Bệnh xơ gan có chữa được không? – Lời khuyên điều trị bệnh gan cho bạn

Bệnh xơ gan có chữa được không? – Lời khuyên điều trị bệnh gan cho bạn
Bệnh xơ gan có chữa được không? – Lời khuyên điều trị bệnh gan cho bạn

Xơ gan là một trong những bệnh lý nguy hiểm ở gan, chính vì vậy bất kỳ bệnh nhân nào, vấn đề “bệnh xơ gan có chữa được không?” luôn là niềm lo lắng, trăn trở. Vậy, liệu có thể chữa dứt điểm bệnh này không? Hãy xem ngay lời giải đáp dưới bài viết này nhé.

1. Bệnh xơ gan có chữa được không?

Việc điều trị bệnh xơ gan phụ thuộc hoàn toàn vào thời gian phát bệnh và nhiều yếu tố khác.

Việc điều trị bệnh xơ gan phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Cụ thể, ở thời điểm phát hiện bệnh, nếu xơ gan ở giai đoạn còn bù, hy vọng khôi phục lại toàn bộ chức năng gan trở lại bình thường là vô cùng lớn. Ở thời điểm này, phương thức điều trị chủ yếu tác động lên nguyên nhân gây xơ gan như cai rượu bia, điều trị viêm gan B…

Nếu bệnh xơ gan được phát hiện ở giai đoạn mất bù, thì bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn. Lúc này, nhiều tế bào gan đã hoàn toàn bị phá huỷ trầm trọng, không còn khả năng khôi phục. Mục đích điều trị của giai đoạn này chỉ tập trung điều trị các triệu chứng và làm chậm sự phát triển của bệnh, hạn chế biến chứng nguy hiểm.

Ngoài ra, việc điều trị xơ gan còn chịu ảnh hưởng từ các bệnh mắc kèm. Một số bệnh sẽ làm cho xơ gan tiến triển nhanh và trầm trọng hơn. Viêm gan B chính là yếu tố hàng đầu khiến việc chữa trị bệnh xơ gan gặp nhiều khó khăn. Do đó, việc điều trị dứt hẳn xơ gan sẽ càng khó khăn.

2. Một số yếu tố khác ảnh hưởng đến việc chữa trị bệnh xơ gan

Ngoài các yếu tố khách quan ở trên, thì bệnh xơ gan có chữa được không còn phụ thuộc nhiều vào chính bệnh nhân. Một số yếu tố chủ quan ảnh hưởng đến việc điều trị là:

Hình ảnh gan bị xơ

Mức độ tuân thủ quy trình điều trị của bệnh nhân: sau khi được bác sỹ đưa ra lộ trình điều trị và thuốc men, các biện pháp phù hợp để khắc phục bệnh, hãy tuân thủ tuyệt đối và kỹ càng để liệu pháp này phát huy hết tác dụng của nó.

Thói quen sinh hoạt, ăn uống hàng ngày: Người bị bệnh xơ gan cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý với sự bổ sung đạm, uống đủ nước, loại bỏ ra khỏi khẩu phần ăn những thực phẩm gây độc cho gan như rượu, bia, cà phê hay chè đặc… Đồng thời, bệnh nhân cũng cần vận động nhẹ nhàng mỗi ngày, giữ tinh thần lạc quan, tin tưởng vào bác sỹ để có kết quả khả quan nhất.

Nhìn chung, bệnh xơ gan có chữa được không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ngoài các nguyên nhân liên quan đến bệnh lý, mỗi bệnh nhân cũng cần có ý thức về tầm nguy hiểm của bệnh nhằm tự giác thực hiện, tuân thủ các biện pháp chữa trị và thay đổi thói quen hàng ngày theo hướng tích cực.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết: 

 

Hạch ở tai – Nguyên do và cách chữa trị an toàn hiệu quả

 

Triệu chứng cảm lạnh phổ biến nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *