Những tips đơn giản bạn nên tham khảo để sở hữu hàm răng chuẩn

Những tips đơn giản bạn nên tham khảo để sở hữu hàm răng chuẩn
Những tips đơn giản bạn nên tham khảo để sở hữu hàm răng chuẩn

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một mối liên quan giữa sức khỏe răng miệng của một người và sức khỏe tổng thể của họ. Các chuyên gia Nha Khoa Oze coi vấn đề sức khỏe răng miệng là gánh nặng sức khỏe toàn cầu. Vậy nên để có một hàm răng chuẩn và khỏe mạnh mọi người cần chăm sóc răng miệng đúng cách, cả ở nhà cũng như tới nha sĩ. Sau đây là một số cách thực hành tốt nhất có thể giữ cho răng và nướu khỏe mạnh.


Hàm răng chuẩn

Hàm răng chuẩn

1. Đánh răng đủ và đúng cách

Đánh răng hai lần một ngày và sử dụng chỉ nha khoa có thể giúp giữ cho răng và nướu khỏe mạnh.

Hầu hết mọi người đều biết rằng đánh răng hai lần một ngày là một trong những thực hành quan trọng nhất để loại bỏ mảng bám và vi khuẩn và giữ cho răng sạch sẽ. Tuy nhiên, đánh răng chỉ có thể có hiệu quả nếu mọi người sử dụng đúng kỹ thuật.

Mọi người nên chải bằng chuyển động tròn nhỏ, chú ý chải mặt trước, mặt sau và mặt trên của mỗi chiếc răng. Quá trình này mất từ ​​2 đến 3 phút. 

Đánh răng quá mạnh hoặc sử dụng bàn chải đánh răng có lông cứng có thể làm hỏng men răng và nướu. Những ảnh hưởng của điều này có thể bao gồm sự nhạy cảm của răng, tổn thương vĩnh viễn đối với men răng bảo vệ trên răng và sự ăn mòn nướu.

Các chuyên gia nha khoa khuyên bạn nên sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm. Họ cũng nói rằng mọi người nên thay đổi bàn chải đánh răng cứ sau 3 tháng hoặc khi các đầu bắt đầu trông sờn.

Đọc thêm: 5 loại bọc răng sứ phổ biến hiện nay

Một số lưu ý cần nắm khi chọn dịch vụ cho thuê xe 45 ch

Làm sao chọn được màu sàn gỗ malaysia phù hợp với từng công trình nội thất khác nhau?

2. Sử dụng florua

Nhiều chuyên gia tin rằng fluoride giúp ngăn ngừa sâu răng, và nó là thành phần phổ biến trong kem đánh răng và nước súc miệng.

Bằng chứng cho thấy việc thiếu fluor có thể dẫn đến sâu răng, ngay cả khi một người chăm sóc răng của họ theo cách khác. Một đánh giá gần đây cho thấy đánh răng và dùng chỉ nha khoa không ngăn ngừa một người bị sâu răng nếu họ không sử dụng fluoride.

3. Dùng chỉ nha khoa ít nhất mỗi ngày một lần

Chỉ nha khoa có thể loại bỏ mảng bám và vi khuẩn từ giữa răng, nơi bàn chải đánh răng không thể với tới. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa hôi miệng bằng cách loại bỏ các mảnh vụn và thức ăn đã bị mắc kẹt giữa các răng.

Hầu hết các chuyên gia sức khỏe nha khoa khuyên bạn nên nhẹ nhàng đẩy chỉ nha khoa xuống tận đường viền nướu trước khi ôm lấy mặt răng với chuyển động lên xuống. 

4. Gặp nha sĩ thường xuyên

Một nha sĩ có thể chẩn đoán và điều trị các vấn đề sức khỏe răng miệng trước khi chúng trở nên nghiêm trọng.

Các chuyên gia khuyên mọi người nên đi khám nha sĩ 6 tháng một lần để kiểm tra. Trong một cuộc kiểm tra nha khoa thông thường, nha sĩ sẽ làm sạch răng, loại bỏ mảng bám và cao răng cứng.

Nha sĩ sẽ kiểm tra các dấu hiệu của sâu răng, bệnh nướu, ung thư miệng và các vấn đề sức khỏe răng miệng khác. Đôi khi họ cũng có thể sử dụng tia X nha khoa để kiểm tra sâu răng.

Kết quả của một nghiên cứu gần đây đã xác nhận rằng trẻ em và thanh thiếu niên nên gặp nha sĩ 6 tháng một lần để giúp ngăn ngừa sâu răng. Tốt nhất, bất cứ ai nhận thấy những thay đổi trong miệng thì nên đến nha sĩ.

Thường xuyên chăm sóc răng ở nhà khoa để có hàm răng chuẩn

Thường xuyên chăm sóc răng ở nhà khoa để có hàm răng chuẩn

5. Không hút thuốc

Hút thuốc gây hại cho hệ thống miễn dịch của cơ thể, khiến cơ thể khó chữa lành các mô, đặc biệt là các mô trong miệng. Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ của bệnh nướu răng, những người hút thuốc có thể bị chậm lành vết thương sau khi làm các thủ thuật nha khoa. Hút thuốc dẫn đến việc răng và lưỡi bị vàng và nó có thể khiến hơi thở có mùi hôi.

6. Sử dụng nước súc miệng

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng một số loại nước súc miệng có thể có lợi cho sức khỏe răng miệng. Ví dụ, một đánh giá cho thấy nước súc miệng có chứa chlorhexidine, một thành phần kháng khuẩn, giúp kiểm soát mảng bám và viêm nướu. Nước súc miệng có thể giúp trị hôi miệng và các vấn đề về răng miệng.

7. Hạn chế thực phẩm có đường và tinh bột

Tiêu thụ đường có thể dẫn đến sâu răng. Thủ phạm phổ biến bao gồm kẹo và món tráng miệng. Thêm vào đó, các loại thực phẩm giàu tinh bột, như bánh quy giòn, bánh mì, khoai tây chiên và mì ống cũng có thể gây sâu răng. Những thực phẩm này tồn tại trong miệng và phân hủy thành các loại đường đơn giản, trên đó vi khuẩn sản sinh ra axit. Axit này có thể gây sâu răng.

Thay vì thực phẩm giàu tinh bột, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn nhiều trái cây và rau quả giàu chất xơ cũng như các sản phẩm từ sữa mà không thêm đường.

8. Uống nước lọc thay vì đồ uống có đường

Nhấm nháp soda, nước trái cây hoặc đồ uống có đường khác có thể dẫn đến nguy cơ sâu răng cao hơn. Các chuyên gia khuyên bạn nên uống nước trong suốt cả ngày và chỉ uống đồ uống có đường trong bữa ăn và với khối lượng nhỏ.

Thực hành chăm sóc răng miệng tốt có thể giúp bạn giữ cho răng và nướu khỏe mạnh. Đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày, không hút thuốc, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và kiểm tra răng miệng thường xuyên có thể giúp mọi người tránh sâu răng, bệnh nướu răng, các vấn đề nha khoa khác và có được một hàm răng chuẩn. Những điều này cũng có thể có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *